เกษตรก้าวหน้า คือ วิถีชีวิตการทำเกษตรเพียงพอ ไม่ไช่พอเพียง ทำแล้วต้องเหลือ จะทำอย่างไรให้เหลือกินเหลือใช้ ThaiG มีวิธีคิดและวิธีทำ ถ้าอยากทำนัั้นไม่ยาก ถ้าคุณจะทำ

เกษตรกร ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ส่วนใหญ่ทำตามๆ กันไป ไม่ได้มีแนวคิดที่แหกคอกออกจากเพื่อนเกษตรด้วยกัน ใครปลูกอะไรก็เฮกันไป ไม่ได้มองทิศทางวันข้างหน้า ถ้าเราปลูกแล้วมันมีปัญหาจะแก้ไขอย่างไร

การทำ เกษตรก้าวหน้า จะทำให้สำเร็จต้องมองให้ไกล วางแผนให้เป็น กำหนดทิศทางให้ชัดเจน แล้วเดินไปตามงานที่วางแผนเอาไว้ มีปัญหาอุปสรรคแค่ไหนก็ต้องทน เพื่อให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ครับ

อย่าปล่อยพื้นที่ว่าง ทุกตารางเมตร ต้องปลูกพืชให้เหมาะสมกับพื้นที่ของเรา เช่น ขอบเขตที่ดินเรา ไม่ได้ปลูกอะไร ให้หาไม้ป่าที่มีมูลค่าราคาแพงในอนาคตลงมาปลูก

ทำเกษตร ต้องมองตลาดให้ออก เราจะต้องกำหนดทิศทางการตลาดให้ชัดเจน ว่าเราจะจับกลุ่มลูกค้ากลุ่มไหน ถ้าเรามองช่องทางการจำหน่ายชัดเจนแล้วลงมือทำเลยครับ

ตลาดเป็นเรื่องสำคัญ อย่ามองข้ามเด็ดขาด ยกตัวอย่าง เช่น ปลูกมะม่วง เราจะต้องมองว่า จะปลูกเพื่อใคร ขายที่ไหน จำหน่ายให้ใคร ราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับเรา

ถ้าจะทำเกษตร สิ่งที่ขาดไม่ได้ และเป็นหัวใจที่สำคัญ คือ หลักการตลาด และ หลักเศรษฐศาสตร์ เพราะถ้าเรามีตลาด และมีต้นทุนที่ต่ำ โดยใช้เศรษฐศาสตร์เข้ามาช่วย เราจะไปชิวๆ

บางคนปลูกมะขามป้อม ยักษ์อินเดีย ถามผมว่า “ปลูกแล้วใครจะมาซื้อ ตลาดมันใช้มากขนาดนั้เลยหรือ” ก่อนคุณจะลงมือปลูก คุณยังไม่ทราบว่าจะขายให้ใคร แค่นี้ก็ปวดหัวเเล้วครับ

ปลูกมะขามป้อม ขายให้ใคร ผู้ปลูกส่วนใหญ่ คิดกันไปทิศทางเดียวกันคือ ปลูกขายลูกสดให้กับ โรงงานทำผลไม้ดอง แต่จริงๆ แล้ว มันมีวิธีคิดได้ตั้งหลายทาง เช่น ถ้าเป็นผมเอง ผมจะปลูกเพื่อนำมาอบแห้ง โดยการลงทุนซื้อเครื่องอบแห้ง ซึ่งมีราคาเพียงไม่กี่หมื่นบาท ถ้าเราอบแห้งแล้ว เราสามารถเก็บได้อย่างน้อย 2 ปี หรืออาจจะนำมาทำแช่อิ่มเองเลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องปลูกเพื่อขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อเราเสมอไป

เมื่อถึงเวลา ที่เราจะต้องตัดแต่งกิ่งทิ้ง เพื่อให้มะขามป้อมของเราออกผลดี ในฤดูกาลต่อไป แทนที่เราจะตัดกิ่งมันทิ้งไป เราก็ทาบกิ่งที่เราไม่ต้องการออกไป จำหน่ายขายให้กับผู้ปลูกรายอื่น หรือร้านขายพันธุ์ไม้ทั่วไป คุณจะเห็นว่า ทุกอย่างไม่มีเสีย มีแต่ได้อย่างเดียว ทำเท่าไหร่ก็เหลือ นี่คือส่วนหนึ่งของ วิถีของคนเกษตรแบบก้าวหน้า

สิ่งที่ผมได้ยกตัวอย่างมานั้น ท่านจะเห็นว่า มีทั้งตลาดและเศรษฐศาสตร์ เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งหมด

ดังนั้น จะทำให้ประสบความสำเร็จ ท่านต้องสะสมองค์ความรู้ในตัวของท่านให้มากเข้าไว้

หมายเหตุ: คำแนะนำนี้ เหมาะสำหรับ ท่านที่อยากทำเกษตร หรือเกษตรมือใหม่ ผมไม่กล้าแนะนำท่านนักวิชาการ หรือกูรูทั้งหลาย เขียนแล้วไม่ถูกใจท่านกูรูทั้งหลาย ต้องขออภัย แต่ที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ มันเป็นประสบการณ์จริงของเรา

อยากทำเกษตรให้ประสบความสำเร็จ คุณสามารถ โทรปรึกษาผมได้ที่ 0815582320 หรือไลน์ ไอดี: yimthais

บทความโดย บุญชู เกิดโภคา

ศูนย์เพาะพันธุ์ และขยายพันธุ์ไม้

ศูนย์เพาะพันธุ์ และขยายพันธุ์ไม้